Dù bạn giao dịch hệ thống hay chiến lược gì; thì cuối bạn muốn đạt tới toàn bộ tiềm năng trader của mình là 1 trader độc lập. Điều đó nghĩa là sao? 1 trader độc lập đã chuyển mình theo các bước của con đường phát triển trader trong khi đang phát triển phong cách giao dịch riêng. Nhưng quan trọng nhất là anh hoặc cô ấy giao dịch theo 1 cách Cool (Lạnh lùng), Calm (Bình tĩnh) và Confident (Tự tin) với Consistency (Ổn định liên tục) – 4 chữ C nổi tiếng.

Bạn (hoặc ai) có thể đạt cả 4 chữ C này ngay sau khi mở tài khoản giao dịch đầu tiên không? Chắc chắn là không. Có 1 số trở ngại phải vượt qua – mà hầu hết các trader không biết – thậm chí ngây thơ. Đây là 1 trong những lí do tại sao hầu hết mọi người mà trở thành trader thành công mất nhiều năm vượt qua các trở ngại để đạt thành công.

Tuy nhiên quá trình đạt 4C không cần phải mất nhiều năm. Thực tế thì mỗi trader mới nên đặt mục tiêu trở thành 1 trader độc lập trong dưới 1 năm! Bạn có thể tăng tốc việc phát triển trader của mình để đạt điều đó không? Ngày càng nhiều các trader của Viện Van Tharp đã làm điều đó. Họ đã tìm thấy 3 chiếc chìa khóa để mở khóa toàn bộ tiềm năng để giao dịch thành công. Chúng ta hãy xem 3 chiếc chìa khóa quan trọng này nhé.

Chiếc Chìa Khóa Số 1 – Giao Dịch Các Hệ Thống Có Lợi Thế

Chiếc chìa khóa này là yêu cầu tối thiểu cơ bản. Tham gia đua xe Công Thức 1 mà không có xe đua thì chắc chắn là 1 ý tồi. Tuy vậy thực tế thì chiếc chìa khóa đầu tiên này là dễ đạt nhất bằng việc tạo ra hệ thống giao dịch riêng phù hợp với nhu cầu hoặc dùng hệ thống của người khác phù hợp với niềm tin và phong cách giao dịch của bạn. Ngay cả dù không có hệ thống hay chỉ báo dạng Chén Thánh thì bạn vẫn cần những hệ thống tốt. Giống như việc đơn giản có 1 chiếc xe tốt không để bạn thắng cuộc đua, thì 1 mình chiếc chìa khóa đầu tiên này không thể đáp ứng mục đích nếu bạn không có chiếc chìa khóa thứ 2.

Chiếc Chìa Khóa Thứ 2 – Quá Trình Phát Triển Trader

Chiếc chìa khóa này đại diện cho thách thức lớn nhất với các trader mới. Thường thì họ chỉ muốn nhảy ngay vào thị trường và giao dịch ngay lập tức cố gắng bắt mọi dịch chuyển mà họ nhìn thấy. Đây có thể được gọi là Thực Hành Kiểu Ngây Thơ với mục tiêu lỏng lẻo là giỏi hơn theo thời gian – dù vậy thời gian có thể mất nhiều năm. Tệ hơn là cách này làm việc tiến bộ bị kéo lại vì việc thực hành vô tổ chức, các thói quen xấu, những niềm tin vô dụng và tổn thương cảm xúc. Việc dừng chúng có thể mất nhiều thời gian hơn là việc bắt đầu với các trạng thái tâm lí, niềm tin, quá trình, … hữu ích ngay từ đầu.

Tôi khuyên bắt đầu theo đúng cách – mà dường như ban đầu chậm nhưng thực tế thì là 1 con đường nhanh hơn rất nhiều trong việc trở thành 1 trader độc lập. Hãy hiểu rằng bạn sẽ tìm Chén Thánh giữa 2 tai mình thôi – nó là quá trình phát triển các kĩ năng trader của bạn – của việc có được 4 chữ C! Bạn có muốn dành hàng năm thất vọng, tạo ra các kết quả nhỏ, và cải thiện chậm chạp không? Điều đó chỉ mất quá nhiều thời gian và có chi phí cảm xúc rất cao.

Bạn muốn đi nhanh và giao dịch với 4 chữ C bây giờ – hoặc rất sớm – ít nhất năm nay – chứ không phải nhiều năm nữa. Nhưng bạn có thể làm điều đó bằng cách nào?

Một phương pháp hiệu quả của sự phát triển trader nhanh bao gồm Thực Hành Sâu – 1 lịch trình tập luyện trong đó bạn trưởng thành nhanh chóng qua việc lặp lại và mắc các lỗi nhỏ. Hãy hình dung 1 người nhảy dù mới trải qua việc tập luyện trong 1 phễu gió. Phễu gió cho phép học viên tăng tốc quá trình học bằng việc thực hành đúng cách, mắc vài lỗi, lặp lại, và thử nghiệm các dịch chuyển mới – tất cả trong 1 môi trường tốc độ cao của việc trưởng thành tăng tốc. Chỉ trong hơn 1 giờ trong phễu, học viên có kinh nghiệm tương đương nhiều ngày hoặc tuần nhảy khỏi máy bay với chỉ 20 giây rơi tự do. Hãy hình dung việc tiết kiệm thời gian và chi phí của việc dùng mô phỏng để trở thành 1 người nhảy dù giỏi!

Thực Hành Sâu cho giao dịch về cơ bản đã từng là không thể vì sự đa dạng của thị trường thực. Trong quá khứ, bạn phải đợi nhiều giờ, ngày, hoặc tuần cho đúng điều kiện thị trường để thực hành các quy tắc cho hệ thống của bạn. Tuy vậy, bây giờ các trader có thể dùng công nghệ mô phỏng để tạo ra các điều kiện đúng ngay lập tức – và lặp lại (luyện tập) việc thực hiện phù hợp cho đến khi thành thạo. Việc mô phỏng tăng tốc đáng kể quá trình phát triển trader khi nó cung cấp 1 môi trường an toàn, bảo vệ, và có cấu trúc nơi bạn có thể trải nghiệm đầy đủ và sâu sắc kiến thức của hệ thống. Hãy hình dung việc tiết kiệm thời gian và chi phí của việc dùng mô phỏng để trở thành 1 trader giỏi về hệ thống của mình!

Bạn muốn đạt mức độ Thành Thạo (xem hình dưới) bằng việc trở thành 1 “Chuyên Gia Mô Phỏng”, như việc thực hiện các hệ thống giao dịch ổn định liên tục trong 1 môi trường mô phỏng. Việc đạt Thành Thạo thường cần khoảng 100 lệnh mô phỏng hoặc hơn với mỗi hệ thống. Mỗi mô hình giao dịch rất đặc biệt vì vậy thực hành nhiều lệnh tiết lộ ưu và nhược điểm của các cơ hội cụ thể và cho phép trader phát triển cảm nhận về chất lượng cơ hội.

Chỉ sau khi bạn đã làm chủ sự ổn định liên tục với 1 tâm trí lạnh lùng, bình tĩnh và tự tin trong trạng thái mô phỏng thì bạn muốn tiếp cận Thị Trường Thật với mục tiêu trở thành 1 “Chuyên Gia Thị Trường Thật”. Việc đạt Thành Thạo trong thị trường khó hơn do những sự phức tạp bổ sung của việc giao dịch thật. Hiệu quả là 1 trader cần xây dựng những quá trình thị trường thật trước khi phát triển sự thành thạo việc giao dịch thị trường thật. Giai đoạn này thường mất 3 tháng.

Giờ bạn đang ở đâu trên mô hình Quá Trình Phát Triển Trader? Hãy liên hệ cảm xúc giao dịch chính của bạn tới hộp thứ 3 ở mỗi trình độ. Cảm xúc nào dường như gần nhất với trải nghiệm hiện tại của bạn?

Tuy nhiên, thậm chí sau khi đạt trạng thái Chuyên Gia Thị Trường Thật, nhiều trader vẫn đâm đầu vào tường. Ngay cả dù các trader này có thể có phong độ cao trong thị trường, thì vẫn thiếu điều gì đó – Chiếc Chìa Khóa Thứ 3! Chiếc chìa này thay đổi trader thành 1 trader độc lập với phong cách giao dịch các hệ thống riêng của mình.

Chiếc Chìa Khóa Thứ 3Có 1 Nền Tảng Tâm Lí Và Tinh Thần Mạnh Mẽ

1 số trader chỉ sở hữu 2 chiếc chìa khóa đầu tiên có thể khá thành công, tuy nhiên, hầu hết sẽ bắt đầu gặp khó khăn ở đầu đó trên đường nếu thiếu chiếc chìa khóa thứ 3. Nhiều học viên của tôi cải thiện đáng kể kĩ năng nhưng càng giỏi hơn, thì tâm lí của họ càng quan trọng hơn trong việc quyết định thành công. Hãy so sánh điều này với 1 tay đua xe hiểu rõ đường đua và luyện tập tốt nhưng trong cuộc đua lại về sau đám đông. Bạn có thể xác định điều này không? Tôi đoán hầu hết đều có thể.

Khi bạn phát triển là 1 trader, hãy tìm và làm việc để cải thiện tâm lí và trạng thái tâm lí của mình. Ví dụ, nhiều trader tìm thấy 1 số niềm tin vô dụng mạnh mẽ thường gắn liền với cảm xúc. Thường thì chúng nổi lên trong những tình huống khi trader “chạm mạch”. Các trạng thái cảm xúc mạnh mex xuất hiện trong những tình huống này là kết quả của những tổn thương cảm xúc tích tụ trong nhiều năm. Bạn muốn bỏ đi nỗi đau đó. Dù việc thoát khỏi các niềm tin này là 1 vấn đề nhỏ, thì không phải mọi trader đều sẵn sàng bỏ công sức hay nỗ lực để giải phóng chúng – dù có những lợi ích khổng lồ. Việc giải phóng cảm xúc cho phép nhiều năng lượng tích cực đi vào đời sống của bạn và có hiệu quả rất tốt. Tôi liên tục nhận được phản hồi từ học viên thực hiện giải phóng và thấy kết quả giao dịch của họ cải thiện và cũng thấy nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống cá nhân của họ.

Bạn có thể hình dung việc giao dịch thị trường theo 1 cách Lạnh lùng, Bình tĩnh và Tự tin 1 cách Ổn định liên tục không? Đó là mục tiêu. Để tới được đó, hãy làm việc để có được 3 chiếc chìa khóa này.

Forex Trading Tips by Ival

Phân tích và lược dịch: Ival Lê (Lê Minh Phương)

Bình luận Facebook