Tennis là môn thể thao rất phổ biến ở Đức đầu những năm 1980 vì vậy là 1 thanh niên, 1 trong những giấc mơ là trở thành 1 tay vợt tennis chuyên nghiệp. Hồi đó, dạng tập luyện phổ biến nhất là chơi với những người chơi khác trên sân. Đây là 1 cách rất tẻ nhạt và chậm để học, phát triển và cải thiện. May mắn là tôi có 1 huấn luyện viên tuyệt vời và trở thành 1 tay vợt tennis giỏi. Huấn luyện viên dạy tôi nhiều về tennis, nhưng hóa ra, ông cũng dạy tôi nhiều về việc học những nhiệm vụ phức tạp. Tôi vẫn dùng những bài học dó nhiều năm sau.

Các Mức Độ Tiến Bộ

Khi 1 người mới bắt đầu 1 hoạt động mới, họ tiến bộ về kĩ năng qua những giai đoạn nhất định. Ví dụ, 1 người mới ban đầu có thể nghĩ tennis là 1 trò chơi vui vẻ và dễ học chỉ bằng cách đọc hoặc xem người khác chơi. Cho đến khi người mới đứng trên sân với những quả bóng bay nhanh về phía họ, với độ xoáy từ các góc khác nhau, quan sát cách những người chơi khác di chuyển, và đoán nơi họ muốn bóng đi tới thì sau đó họ thực sự thấy sự phức tạp về kĩ thuật của tennis. Nó không giống với việc học từ tạp chí hay xem 1 trận đấu.

Khi người chơi hiểu tennis và nhận ra họ biết cách chơi ít ra sao (Sự Thiếu Hiểu Biết Có Ý Thức), thì họ chuyển sang việc trở nên biết họ cần đào tạo phù hợp để tới mức độ tiến bộ tiếp là là “Có Hiểu Biết Có Ý Thức”. Thường thì mọi người có thể đạt giai đoạn đầu tiên này tương đối nhanh qua việc tích lũy kiến thức về hoạt động (hãy xem bên dưới).

Ma Trận Hiểu Biết: làm chủ 1 nhiệm vụ cần sự chuyển biến từ Thiếu Hiểu Biết Vô Thức tới Có Hiểu Biết Vô Thức.

Như với tennis, giao dịch là 1 hoạt động kĩ thuật phức tạp tác động mạnh mẽ bởi tâm lí cá nhân. Trong giao dịch, bạn có thể đạt trình độ Có Hiểu Biết Có Ý Thức bằng việc tham dự các hội thảo về giao dịch và có thể đọc vài cuốn sách giao dịch hay. Rõ ràng là việc biết mỗi lí thuyết sẽ không biến bạn thành 1 trader (hoặc 1 tay vợt) giỏi. Việc có thể nâng tầm kiến thức của bạn thành phong độ cao quan trọng hơn nhiều – và nó cũng mất nhiều thời gian hơn để tới mức độ Có Hiểu Biết Vô Thức (giai đoạn 2). Đây là mức độ Làm Chủ mà tại đó những tay vợt tennis đã tích lũy 1 lượng kinh nghiệm hiệu quả làm họ cảm thấy khả năng kiểm soát dù điều gì xảy ra trên sân, khi những di chuyển và cú đánh của họ tự động hơn và dường như theo 1 cách mượt mà.

Tiến Bộ Bằng Luyện Tập

Trong những năm đầu là tay vợt tennis, tôi tập với 1 huấn luyện viên trong 1 khoảng thời gian. Cách dạy của ông rất có hệ thống.

Để cho bạn 1 ví dụ thực tế: thì cú đánh thuận tay xoáy trên là 1 kĩ thuật tương đối mới vào lúc đó. Sau khi đi qua toàn bộ lí thuyết về cú đánh, huấn luyện viên của tôi cắt toàn bộ chuỗi các di chuyển thành những phần riêng biệt. Chúng tôi đi qua mỗi dịch chuyển riêng chậm rãi không bóng để xây dựng từng dịch chuyển nối tiếp nhau. Mỗi phần thành công được tích hợp vào phần trước nó mà tôi đã làm chủ được. Chúng tôi tiếp tục bài tập này cho tới khi toàn bộ cú đánh phức tạp có thể được thực hiện theo 1 cách tích hợp. Sau đó huấn luyện viên cho tôi bài tập về nhà để mô phỏng cú đánh xoáy trên đó liên tục: chạy những bước nhất định sang phải trong khi giữ hông, vai và cánh tay ở những vị trí và góc nhất định trong suốt cú đánh. Hãy lưu ý, đây là mô phỏng thuần túy chỉ với bóng tưởng tượng. Tôi phải làm việc này trước gương hàng trăm lần cho đến khi cú đánh thuận tay xoáy trên trở thành bản năng thứ hai. Sau đó tập các cú đánh trở nên phức tạp hơn với mỗi bài tập kéo dài phong độ của tôi qua mức độ trước đó: đầu tiên dịch chuyển tương tự trên sân, sau đó với lưới để tăng áp lực, sau đó đánh bóng rơi ngay trên tay, sau đó là bóng được ném với tốc độ chậm, …

Khi tôi đã làm chủ mỗi nhiệm vụ học, huấn luyện viên tăng độ khó bằng việc tích hợp nhiệm vụ mới với nhiệm vụ cũ mà tôi đã tích hợp. Rõ ràng dạng thực hành này bao gồm nhiều khó khăn và nỗ lực để hoàn tất mỗi nhiệm vụ theo 1 cách tập trung. Tôi đã học rằn không có khó khăn, thì không có phát triển. Khi có phát triển, thì hoạt động trở nên thực sự vui vẻ. Phương pháp từng bước này cho phép tôi xây dựng sự làm chủ cứ đánh nhanh chóng bằng việc tăng sự tự tin mà tôi có thể thực hiện mượt mà cả chuỗi các chuyển động và làm chủ cú đánh. Làm chủ bất kì nhiệm vụ phức tạp nào có thể mất nhiều năm, nhưng có thể được tăng tốc lớn bằng 1 quá trình liên tục tập luyện “có chủ đích” có mục đích.

Tập Luyện Có Chủ Đích Là Gì?

Thời điểm khi tôi đang học đánh thuận tay xoáy trên và các kĩ thuật phức tạp khác, huấn luyện viên của tôi đơn giản đã biết cách nhanh nhất để giúp các vận động viên đạt trình độ làm chủ. Không có tên cụ thể cho dạng tập luyện này, nhưng bây giờ nó được gọi là “Tập Luyện Có Chủ Đích”. Khái niệm nói về dạng luyện tập đặc biệt hướng mục đích và có hệ thống trong bản chất. Nó cần tập trung và làm theo mô hình tương tự để cải thiện phong độ:

  1. Phá vỡ toàn bộ quá trình thành những nhiệm vụ cụ thể,
  2. Xác định 1 mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ cụ thể,
  3. Luyện tập nhiệm vụ cụ thể,
  4. Phản hồi với các kết quả,
  5. Xác định điểm mạnh, yếu và các khu vực cần cải thiện,
  6. Lặp lại nhiệm vụ cho đến khi làm chủ và trở thành bản năng thứ 2.

Khi bạn đã làm chủ mỗi nhiệm vụ cụ thể, tích hợp nó vào quá trình chung trong khi từ từ tăng độ khó.

Những Phương Pháp Học-Giao-Dịch Bình Thường Không Hiệu Quả

Bình thường thì các trader cố học giao dịch ở nhà hướng tới cải thiện bản thân bằng việc đầu tư nhiều thời gian. Điển hình thì họ không biết về Tập Luyện Có Chủ Đích hay cách áp dụng nó. Với việc thiếu hướng dẫn phù hợp, nhiều trader mới vượt qua ngày giao dịch của họ với sự “lặp lại không suy nghĩ” các lệnh để đạt mục tiêu kiếm tiền chung, hoặc ít nhất (và 1 mục tiêu thậm chí tệ hơn), là không thua lỗ. Như bạn có thể hình dung, và bạn thậm chí có thể đã tự trải nghiệm, tiến bộ rất chậm và làm các trader mất tự tin.

Thậm chí các công ti giao dịch độc quyền tuyển tài năng tiềm năng nhất thường áp dụng 1 kĩ thuật học mà chứng minh rằng không hiệu quả – chúng ta gọi nó là Học-Bằng-Thẩm Thấu. Sau 1 khóa đào tạo ban đầu và thường là ngắn, các trader mới được đặt cạnh các trader già đời để học bằng việc quan sát cách giao dịch theo 1 cách có lợi nhuận tương tự. Quá thường là cách này dẫn đến thất bại. Người mới không thể biết tất cả các nhiệm vụ cụ thể mà trader chính thực hiện cũng như các quan hệ tương ứng của chúng. Việc cố gắng học cách làm mọi việc cùng lúc, mà họ thấy trader chính đang làm, là tốn thời gian và thường rất không hiệu quả. Nó cũng có thể là 1 trải nghiệm rất thất vọng khi hầu hết các trader ở các quỹ độc quyền không tồn tại quá lâu. May mắn cho các học viên cam kết và có kiến thức là, có 1 cách tốt hơn để đạt được sự làm chủ (hãy xem bài: Phương Pháp Có Cấu Trúc Để Làm Chủ Việc Giao Dịch).

Để Học 1 Hệ Thống Mới, Hãy Mô Phỏng Trước

Tôi khuyến nghị rằng những người tham dự hội thảo bắt đầu giao dịch những hệ thống họ vừa học với phần mềm mô phỏng. Một môi trường an toàn và được kiểm soát như vậy tránh nhiều sự phức tạp của việc giao dịch thực tế. Điều này cho phép tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể mà không mắc các lỗi đắt giá. Mô phỏng giúp thể hiện và tăng sức mạnh những con đường tế báo thần kinh cần để trở thành có năng lực vô thức trong việc thực hiện những quy tắc của hệ thống mới. Việc có thể thực hiện những quy tắc của hệ thống mới 1 cách mượt mà trong nhiều điều kiện biểu đồ đa dạng thường mất 1 tuần luyện tập có chủ đích 1 cách tập trung.

Khi bạn đã làm chủ các quy tắc và cải thiện hiệu quả trader của mình (bằng việc giảm các lỗi), thì tôi khuyên chuyển sang việc giao dịch demo. Ở đây bạn bắt đầu giao dịch thị trường thật phức tạp, mà không rủi ro tiền của mình – sự tập trung vẫn là việc Học. Khi tôi hướng dẫn các trader, tôi đã học được rằng việc bước từ môi trường mô phỏng sang việc giao dịch thị trường thật có là 1 bước quá lớn – phức tạp và gây bối rối với sự tiến bộ của một người. Một vài trader đã dừng việc viao dịch khi thấy điểm dừng thất vọng lúc này. Sau khi bạn có những kĩ năng và khả năng bổ sung cần thiết, thì sau đó giao dịch tiền thật trong thời gian thực. Sự tiến bộ có hệ thống này cho phép bạn khống chế sự phức tạp của Quá Trình Giao Dịch Thật từng bước một. Bạn không chỉ hiểu sâu hơn về hệ thống mà bạn còn tăng sự tự tin trong những kĩ năng mới. (Ngoài ra xem thêm bài: Một Hệ Thống Tốt Dựa Vào 1 Quá Trình Giao Dịch Mạnh Mẽ).

Qua việc áp dụng Tập Luyện Có Chủ Đích, tôi đã thấy các trader giảm đáng kể thời gian để trở thành có lợi nhuận ổn định liên tục. Điều này từng mất nhiều năm để đạt được “trong quá khứ”, tuy nhiên, khi 1 người áp dụng những khái niệm của Tập Luyện Có Chủ Đích , tôi đã thấy những trader đạt được khả năng kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn hơn 1 năm.

Phần Còn Lại Của Câu Chuyện

Tôi đã chơi trong giải tennis phổ thông cao nhất cả nước khi còn trẻ, nhưng tôi chưa bao giờ đưa nó đến trình độ chuyên nghiệp. Trong suốt những năm đại học, tôi thích việc có thể chia sẻ kiến thức của mình như 1 hướng dẫn viên tennis. Giờ, nhiều năm sau, tôi trân trọng các phương pháp của thày dạy tennis cũ của mình vẫn tác động đến cách tôi dạy các trader trở nên thành công.

Dù bạn muốn trở thành 1 tay vợt tennis chuyên nghiệp hay 1 trader có lợi nhuận hoặc đơn giản trở nên tốt nhất có thể có mọi nhiệm vụ phức tạp nào, thì hãy làm theo các nguyên lí về Tập Luyện Có Chủ Đích để đạt tầm bậc thầy.

Forex Trading Tips by Ival

Phân tích và lược dịch: Ival Lê (Lê Minh Phương)

Bình luận Facebook