Nhiều trader bắt đầu 1 hành trình giao dịch mạo hiểm và tiếp cận thị trường theo 1 cách rất tự do mà gần như không có bất kì quy tắc nào. Họ có 1 mong muốn mạnh mẽ để áp dụng những ‘bản năng giao dịch’ của mình thử xem liệu thành công họ đã có trong cuộc sống có thể được chuyển sang việc giao dịch không. Thường thì ‘may mắn của người mới’ tiếp sức 1 đam mêm làm giàu nhanh, tuy nhiên, bộ não con người gắn với sự thua lỗ trong thị trường. Thường thì tài khoản giao dịch đầu tiên của trader mới bị cháy (Van Tharp cháy 2 tài khoản sau đó ông trở nên rất quan tâm tới tâm lí giao dịch). Chắc chắn là tiền thua lỗ trong vài tháng mà tưởng rằng sẽ nhân lên vài lần là hơi đau đớn. Tuy nhiên, còn có hại hơn cả những thua lỗ vì tài chính có thể là tâm trí bực tức nói về vận đen gây ra các thua lỗ đó hoặc về những cách hồi lại vốn và lại sớm nhân chúng lên.

Trong 1 khoảnh khắc, chúng ta chuyển sang 1 kịch bản khác mà hấp dẫn nhiều người trên toàn cầu: cuộc đua xe Công Thức 1. Bạn nghĩ 1 người tin rằng họ có thể thắng 1 cuộc đua xe F1 mà thiếu hoặc không chuẩn bị và lái xe dựa vào ‘bản năng’ à? Bạn nghĩ người đó hơi điên không? Rõ ràng là những người khác luyện tập, nhiều kiến thức, và phong độ cao là cần thiết trong 1 môi trường như vậy. Giao dịch thực tế không khác mấy – giao dịch theo bản năng không hứa hẹn nhiều thành công.

Áp Dụng Thực Hành Có Chủ Đích Trong Giao Dịch

Như với bất kì hoạt động phức tạp nào khác, giao dịch là một nhiệm vụ phong độ cao cần được làm chủ. Giao dịch phong cách thuần bản năng có thể cần nhiều năm để làm chủ, nhưng học 1 chiến lược dựa theo quy tắc dễ dàng và nhanh hơn nhiều. Học các quy tắc của 1 chiến lược giao dịch có thể tuân theo 1 cách tiếp cận từng bước có cấu trúc.

Thực hành có chủ đích là 1 cách rất hiệu quả trong việc học 1 nhiệm vụ phong độ cao phức tạp. Nó là 1 dạng trải nghiệm học có hệ thống và có chủ đích đặc biệt. Phương pháp học này cho phép bạn tách quá trình chung thành từng phần riêng biệt, thực hành chúng với sự tapajtrung, nắm vững từng bước 1, và cuối cùng tích hợp những điều học được thành 1 quá trình chung.

Những Khối Nền Tảng Của 1 Hệ Thống Giao Dịch

Dù bạn giao dịch hệ thống nào, hãy biết rằng nó có những khối nền tảng. Chúng đại diện các pha quan trọng trong việc tích lũy và phát triển 1 lệnh. Tôi giao dịch những hệ thống tự do theo quy tắc – vì vậy chúng có các quy tắc và chúng cũng cho phép 1 vài sự tự do. Trong khi sự kết hợp của các quy tắc của mỗi phần đã chứa các lợi thế quan trọng, thì việc áp dụng 1 vài sự tự do cung cấp thêm 1 lợi thế – bắt được lợi thế bản năng mà trải nghiệm của trader có thể bổ sung.

Hãy xem ví dụ về hệ thống Turtle (1 trong những hệ thống giao dịch Hợp Đồng Tương Lai của tôi) dùng mô hình nhiều nến harmonic, đối xứng quanh 1 đường nằm ngang làm thiết lập. 1 lệnh Turtle có thể được chia thành 6 khối nền tảng:

1. Giao Dịch Theo Xu Hướng

Đây là tiền đề cho mô hình theo xu hướng này. Các xu hướng rất mạnh và mượt mà lí tưởng được xác định qua 1 quá trình quét Xu Hướng Từ Trên Xuống bằng việc phân tích nhiều khung thời gian.

2. Thiết Lập Trạng Thái

Để 1 xu hướng duy trì sự mạnh mẽ thì nó cần “làm mới” (hoặc nghỉ ngơi) để lấy lại sức mạnh. “Sự làm mới” này xảy ra trong pha tích lũy của mô hình Turtle – sự tích lũy dạng thìa harmonic.

3. Đợi Trận Chiến

Trader không nên vào trước hoặc trong trận chiến, mà kiên nhẫn đợi tới cuối cuộc chiến cảm xúc. Trận Chiến đại diện Bẫy Thị Trường mà tôi thích gọi tắt là “Móc Câu”. Khi các Trader Ngược Xu Hướng mắc bẫy, thì điểm vào lệnh theo xu hướng có thể được chuẩn bị.

4. Hành Động Theo Sức Mạnh Xu Hướng

Trader không nên nhảy vào ngay, mà đợi giá khẳng định sức mạnh (nguyên lí con chuột thứ 2). Nếu kháng cự trước đó vừa bị phá, thì lệnh có cơ hội thành công tốt nhất.

5. Dùng (Những) Gia Tốc

Tiền đề khác trước điểm vào là sự tồn tại của ít nhất 1 mức dừng-chạy. Mức này hoạt động như 1 gia tốc theo xu hướng cung cấp đà. Vì vậy lệnh có khả năng hòa vốn cao và sớm.

6. Quản Lí Hướng Mục Tiêu

Với việc xác định mục tiêu tỉ lệ RR có thể được tính để thỏa mãn tối thiểu 2:1. Sau điểm vào, thì lệnh có thể được quản lí qua những pha riêng của nó: bảo toàn vốn, tối đa lợi nhuận và bảo toàn lợi nhuận.

Bạn có thể thấy những Khối Nền Tảng của hệ thống Turtle hoạt động trong biểu đồ trên. Mỗi khôi đóng 1 phần quan trọng và có lợi thế riêng. Khi các trader làm chủ từng phần của 1 hệ thống như vậy, thì sau đó họ cần tích hợp tất cả các phần thành 1 quá trình giao dịch tổng.

Làm Chủ Bằng Mô Phỏng Giao Dịch

Việc học giao dịch 1 hệ thống ban đầu có thể đạt được tốt nhất bằng việc thực hành có chủ đích dùng 1 trình mô phỏng lệnh. Kinh nghiệm nhiều năm giao dịch có thể đạt được trong 1 tháng thực hành tập trung. Thực tế thì tôi khuyên mọi học viên dùng kĩ thuật mô phỏng cho đến khi họ có thể thực hiện từng phần của 1 hệ thống theo 1 cách tự động, không mắc lỗi. Nhiều phần mềm giao dịch có trạng thái giả lập hoặc khả năng “chạy lại” dữ liệu giá lịch sử theo kiểu tua nhanh vì vậy bạn có thể theo dõi các mô hình biểu đồ phát triển và thực hành các quy tắc của mình. Ngoài ra, 1 vài công ti cung cấp các sản phẩm mô phỏng giao dịch cụ thể.

Mỗi khi bạn muốn học 1 hệ thống giao dịch mới, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng việc dùng 1 cách tiếp cận có cấu trúc và mô phỏng để học từng phần riêng biệt giúp bạn tăng tốc việc học của mình. Đây là 1 cách tốt hơn nhiều để thành công sớm hơn trong thị trường hơn là việc cố gắng giao dịch theo bản năng.

Forex Trading Tip by Ival

Phân tích và lược dịch: Ival Lê (Lê Minh Phương)

Bình luận Facebook