Bitcoin (BTCUSD) – Đồng tiền số đóng vai trò như đầu tàu dẫn dắt thị trường Crypto đã có cú sụt giảm hơn 50% từ đỉnh lịch sử 65k USD/BIT. Liệu đây có phải chỉ là cú sụt giảm điều chỉnh hay nó là khởi đầu cho một chu kỳ giảm dài hạn như sau lần đạt đỉnh 20k cuối năm 2017. Mời các bạn cùng tham khảo ý kiến cá nhân tôi qua góc độ Phân tích kỹ thuật.

BTC Quay trở lại vùng 29k với chu kỳ 26 tuần

Trên biểu đồ tuần chúng ta dễ dàng nhận ra BTC đã hoàn thành một chu kỳ sóng V với khởi đầu là tuần 28/12/2020 với thời gian là 26 tuần (Quan sát Chikou Span cũng sẽ nhận thấy điều đó). Đây là thời điểm quan trọng, vùng giá biên độ 29k-40k cũng là Vùng giá chiến lược. Tại đây cuộc chiến của Bò và Gấu sẽ quyết định cho xu hướng Bitcoin trong dài hạn. Với ý nghĩa quan trọng như thế, nhiệm vụ của nhà đầu tư theo trường phái PTKT cần phải làm là bám thật sát hành động giá trong giai đoạn hiện tại để có thể đưa ra dự báo cho xu hướng của BTC.

Hành động giá của 52 tuần trước có quan hệ chặt chẽ với giá thời điểm hiện tại

Với bức hình trên, ta thấy, 52 tuần trước là vùng giá khởi đầu cho chu kỳ tăng, mức hỗ trợ là 9k-10k. Những nhà đầu tư nắm giữ BTC từ thời điểm đó đến hiện tại vẫn đang có lãi. Sức mua của họ cùng với sức bán của những nhà đầu tư đã giao dịch tại vùng đỉnh 65k ở hiện tại (ngang bằng với span B của W) Sẽ là tác nhân chính quyết định xu hướng dài hạn của BTC. Câu hỏi đặt ra là:

  1. Biên độ hiện tại đại diện cho phe Bò và Gấu là bao nhiêu?
  2. Thời điểm nào thì cuộc chiến sẽ có thể ngã ngũ?

Trả lời được 2 câu hỏi trên thì chúng ta sẽ dự báo được thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng hoàn thành sóng N lớn hay sụt giảm theo mô hình sóng V lớn để về lại mức 9k-10k. Với việc giá hiện tại vẫn đang nằm trên Mây của Ichimoku. Mức hỗ trợ 29k, kháng cự 40k vẫn đang giằng co nhau quyết liệt thì rất khó có thể trả lời cho 2 câu hỏi trên. Chúng ta cùng xét hành động giá trong thời gian nhỏ hơn.

Khung D cho thấy phe Gấu hoàn toàn chiếm ưu thế

Trên Khung D, các vùng Cung mới được tạo ra từ vùng kháng cự 40k có xu hướng thấp dần xuống và tấn công về mức hỗ trợ 28k-29k. Gía nằm dưới Tenkan Kijun. Mây hiện tạ đang rất dầy. Chikou Span nằm hoàn toàn dưới giá. Đây là dấu hiệu cho thấy mức hỗ trợ 28k-29k đang yếu dần. Vậy nên thời điểm hiện tại nếu để mua dài hạn BTC thì mình cho rằng chưa phải thời điểm hợp lý. Vùng hỗ trợ này mà thủng, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục giảm về 20k (đỉnh lịch sử cũ) với thời hạn tham chiếu khoảng 15 tuần (giá đã giảm 11 tuần tính từ đỉnh). Trường hợp muốn mua hợp lý sẽ là giá thoát khỏi tầm ảnh hưởng của vùng Cung hiện tại. Tức là lực mua phải được tích lũy trong thời gian đủ lớn (26 – 52 ngày). Mình minh họa như bức hình dưới.

Hãy kiên nhẫn đợi thời điểm xảy ra điều này nếu muốn mua dài hạn, hoặc xem xét khi giá về các vùng hỗ trợ dưới

Với nhìn nhận phía trên, BTC hiện tại mình thấy chỉ phù hợp cho các bạn trading, giao dịch theo biên độ 40k-28k, hoặc nếu thủng 28k thì giao dịch theo xu hướng giảm.

Mọi nhận định chỉ mang tính tham khảo, rất mong được sự đóng góp, phản hồi của các bạn!

Bình luận Facebook