Giới Thiệu Về Chiến Lược Giao Dịch FX Pin Bar Và Cách Giao Dịch Nó Hiệu Quả…

Mô hình pin bar là mô hình hành vi giá đảo chiều thể hiện 1 mức giá nhất định trong thị trường bị từ chối. Khi đã quen thuộc với mô hình pin bar, thì rõ ràng nhìn bất kì biểu đồ giá nào để thấy mô hình này có thể có lợi nhuận cỡ nào.

Chúng ta hãy xem chính xác mô hình pin bar là gì và cách bạn có thể tận dụng chiến lược pin bar trong bối cảnh các điều kiện thị trường đa dạng.

Pin Bar Là Gì?

Bản thân pin bar thực tế là 1 cây nến với 1 cái “đuôi”, “râu” hoặc “bóng” trên hoặc dưới dài, và “thân” nhỏ hơn nhiều, bạn có thể thấy các pin bar trên bất kì biểu đồ nến trơn, “trần trụi” nào. Chúng ta dùng biểu đồ nến vì chúng thể hiện hành vi giá rõ ràng và phổ biến nhất trong các trader chuyên nghiệp. Nhiều trader thích biểu đồ nến hơn biểu đồ thanh tiêu chuẩn vì nó thường được coi là 1 cách thể hiện hình ảnh tốt hơn về hành vi giá.

Các Đặc Trưng Của Mô Hình Pin Bar

• Pin bar nên có 1 đuôi trên hoặc dưới dài… đuôi đôi khi còn được gọi là “râu” hoặc “bóng”… chúng đều có nghĩa giống nhau. Nó là phần “chỉ hướng” của pin bar mà thực chất trông như 1 cái “đuôi” và cho thấy sự từ chối hoặc đột phá sai ở 1 mức giá.

• Khu vực giữa giá mở cửa và đóng cửa của pin bar được gọi là “thân”. Nó thường có màu trắng hoặc màu sáng khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và màu đen hoặc màu tối khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

• Giá mở cửa và đóng cửa của pin bar nên rất gần nhau hoặc bằng nhau (cùng giá), càng gần càng tốt.

• Giá mở cửa và đóng cửa của pin bar gần 1 đầu của nến, càng gần 1 đầu càng tốt.

• Bóng hoặc đuôi của pin bar đâm ra ngoài các thanh giá xung quanh, đuôi của pin bar càng dài càng tốt.

• Quy tắc chung là bạn muốn thấy đuôi pin bar bằng 2/3 tổng chiều dài pin bar hoặc hơn và phần còn lại của pin bar nên bằng 1/3 tổng chiều dài của pin bar hoặc ngắn hơn.

• Đầu ngược với đuôi đôi khi được gọi là “mũi”.

Mô Hình Pin Bar Đảo Chiều Tăng Giá

Trong 1 thiết lập đảo chiều pin bar tăng giá, đuôi của pin bar chỉ xuống vì nó cho thấy sự từ chối các mức giá thấp hơn hoặc 1 mức hỗ trợ. Thiết lập này rất thường dẫn tới sự tăng giá.

Mô Hình Pin Bar Đảo Chiều Giảm Giá

Trong 1 thiết lập đảo chiều pin bar giảm giá, đuôi của pin bar chỉ lên trên vì nó cho thấy sự từ chối các mức giá cao hơn hoặc 1 mức kháng cự. Thiết lập này rất thường dẫn tới 1 sự giảm giá.

Cách Giao Dịch Mô Hình Pin Bar

Mô hình pin bar là 1 thiết lập đảo chiều, và chúng ta có 1 số khả năng điểm vào khác nhau cho nó:
“Điểm vào tại giá thị trường” – Điểm vào này nghĩa là bạn đặt 1 lệnh “market” mà khớp ngay lập tức sau khi bạn đặt nó, ở “giá thị trường” tốt nhất. Một pin tăng giá sẽ có 1 lệnh mua “market” và 1 pin giảm giá sẽ có 1 lệnh bán “market”.

“Điểm vào stop” – Điểm vào này nghĩa là bạn đặt 1 lệnh stop ở mức giá bạn muốn vào thị trường. Thị trường cần tăng lên vào lệnh buy stop hoặc giảm xuống vào lệnh sell stopp để kích hoạt nó. Lưu ý quan trọng là lệnh sell stop phải ở dưới mức giá thị trường hiện tại, bao gồm cả spread, và lệnh buy stop phải ở bên trên giá thị trường hiện tại, bao gồm cả spread.

Với mô hình pin bar tăng giá, chúng ta sẽ thường mua khi phá vỡ đỉnh của pin bar và đặt dừng lỗ 1 pip bên dưới đáy của đuôi pin bar. Với mô hình pin bar giảm giá, chúng ta sẽ thường bán khi phá vỡ đáy của pin bar và đặt dừng lỗ 1 pip bên trên đuôi của pin bar. Có các điểm đặt dừng lỗ khác với các thiết lập đa dạng của tôi được dạy trong khóa học hành vi giá nâng cao của tôi.

“Điểm vào limit” – Điểm vào này phải được đặt bên trên giá thị trường hiện tại cho lệnh bán và bên dưới giá thị trường hiện tại cho lệnh mua. Ý tưởng cơ bản là 1 số pin bar sẽ thoái lui khoảng 50% đuôi, vì vậy chúng ta có thể xem để vào lệnh ở đó với 1 lệnh limit. Điều này cung cấp 1 dừng lỗ chặt với dừng lỗ chỉ bên trên hoặc dưới đỉnh hoặc đáy pin bar và kết quả là 1 tỉ lệ RR tiềm năng lớn với lệnh.

Để giao dịch hiệu quả mô hình pin bar đầu tiên bạn cần đảm bảo nó được xác định tốt, (xem các đặc trưng pin bar được liệt kê ở đầu bài này). Không phải tất cả các mô hình pin bar đều được tạo ra như nhau; đáng để chỉ vào các mô hình pin bar khớp các đặc trưng bên trên.

Tiếp theo, hãy thử chỉ vào các pin bar mà đang thể hiện sự đồng thuận với yếu tố khác. Nói chung, các pin bar vào theo xu hướng chính biểu đồ ngày là chính xác nhất. Tuy nhiên, có nhiều pin bar có lợi nhuận thường xảy ra ở thị trường đi ngang hoặc ở các điểm đảo chiều thị trường chính. Các ví dụ về “các yếu tố đồng thuận” bao gồm nhưng không giới hạn là: các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh, các mức thoái lui Fibonacci 50%, hoặc các đường trung bình động.

Cách giao dịch các pin bar từ các mức giá chính

Giao Dịch Các Tín Hiệu Pin Bar Với Xác Nhận Hỗ Trợ Và Kháng Cự có thể là 1 trong những cách hiệu quả nhất để giao dịch FX, nếu không phải là 3 cách hiệu quả nhất để giao dịch. Ở bên dưới, chúng ta sẽ thấy 1 số ví dụ về việc giao dịch pin bar từ các mức giá chính. Hãy theo dõi chặt chẽ vì đây có thể là 1 trong những chiến lược giao dịch FX mạnh mẽ nhất bạn sẽ từng học.

Pin bar là 1 trong những công cụ giá trị nhất mà các trader theo hành vi giá có trong khẩu pháo giao dịch FX của họ. Chúng thường hình thành ở các điểm đảo chiều thị trường chính, các mức điều chỉnh, hoặc trong 1 xu hướng như các tín hiệu tiếp diễn. Khi kết hợp với 1 mức hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh, pin bar có thể có thể là 1 trong các tín hiệu giao dịch chính xác nhất sẵn có. Các thiết lập pin bar tốt nhất xảy ra gần các mức đồng thuận của hành vi giá trước đó khi thị trường chạy theo 1 hướng và sau đó quay lại test lại 1 mức hỗ trợ hoặc kháng cự cũ. Chúng ta có thấy trong biểu đồ ngày này của EUR/USD 2 pin bar liên tiếp đang test 1 mức hỗ trợ và kháng cự cũ và sau đó tiếp tục dịch chuyển giảm.

Các pin bar xảy ra trong tất cả các điều kiện thị trường; xu hướng tăng, xu hướng giảm, và đi ngang. Vẻ đẹp của việc phân tích hành vi giá là nó dạy bạn cách phân tích dịch chuyển thị trường dựa vào dữ liệu vốn được tạo ra; tên là dữ liệu giá. Các nến đảo chiều ở các mức đồng thuận có thể hoạt động như một bản đồ cho lợi nhuận dài hạn trong thị trường FX. Các trader có thể thiết kế 1 phương pháp giao dịch lợi nhuận cao hoàn toàn quanh pin bar nếu họ muốn. Càng nhiều đồng thuận thêm vào mô hình pin bar thì nó càng trở nên chính xác. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ ngày này của GBP/USD bên dưới 1 pin bar đẹp hình thành ở 1 mức hỗ trợ/kháng cự trước đó với xu hướng tăng và cũng là 1 mức
thoái lui Fibonacci 50%. Bạn có thể kết hợp càng nhiều đồng thuận với tín hiệu pin bar thì nó càng trở nên chính xác.

Các pin bar có thể thích nghi với các điều kiện thị trường FX liên tục thay đổi, và có thể rất có lợi nhuận ngay cả trong các thị trường đi ngang. Chúng có thể rất chính xác nếu mô hình rõ ràng và kết hợp với xác nhận hỗ trợ hoặc kháng cự cứng. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ ngày của EUR/JPY bên dưới 2 pin bar ngược xu hướng hình thành rất đẹp ở hỗ trợ trong thị trường đi ngang mà kiếm lợi nhuận nghiêm túc cho các trader với cặp mắt kiên nhẫn cho việc phân ích hành vi giá. Các pin bar này rõ ràng và lớn có thể vào sau khi đóng cửa với lệnh market.

Các pin bar có thể được vào ở các điểm đảo chiều thị trường lớn ngược xu hướng nếu chúng hình thành rất đẹp. Thường thì những lần thay đổi xu hướng dài hạn được dịch chuyển bởi các pin bar lớn có thể tạo ra 1 số lợi nhuận nghiêm túc cho các trader để ý tiềm năng. Biểu đồ ngày GBP/JPY bên dưới chứng minh 1 pin bar lớn, hình dạng tốt có thể cho các trader các thay đổi dài hạn về hướng xu hướng như thế nào. Thường thì những lần các thay đổi xu hướng sẽ xảy ra nhanh và hình thành cái được gọi là đáy chữ “V” với cây nến đáy là 1 pin bar.

Khi pin bar hình thành ở đinh hoặc đáy của 1 thị trường tích lũy đó là đang thở sau 1 dịch chuyển có hướng lớn chúng thường có thể báo hiệu sự tiếp tục xu hướng gần đến. Trong biểu đồ ngày của USD/CAD bên dưới chúng ta có thể thấy nhiều pin bar hình thành ở đỉnh của thị trường đi ngang mà gần nhất trong 1 xu hướng giảm lớn. Pin bar mới nhất ở bên phải biểu đồ làm xuất hiện 1 dịch chuyển rất mạnh mà kết quả là 1 đột phá ra ngoài biên độ và tiếp tục xu hướng giảm.

Các đảo chiều pin bar là 1 công cụ hành vi giá tuyệt vời mà các trader FX có thể dùng trong tất cả các điều kiện thị trường. Chúng được chơi tốt nhất ở các mức giá đồng thuận với xác nhận hỗ trợ và kháng cự mạnh. Các pin bar vào với xu hướng chính của ngày thường chính xác hơn các pin ngược xu hướng. Tuy nhiên, các pin ngược xu hướng có thể tạo các thay đổi xu hướng dài hạn mà có thể nghĩa là tiền nghiêm túc cho các trader với đôi mắt được đào tạo. Các pin bar hoạt động tuyệt vời ở đỉnh và đáy của các thị trường đi ngang và cung cấp các thiết lập rất chính xác trong các điều kiện này.

Dịch và Phân tích: Ival – Lê Minh Phương

Forex Trading Tip by Ival

Bình luận Facebook