1.TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG

Ngoại tệ

Một số động thái lớn về tiền tệ vào thứ Sáu, điều này không có gì ngạc nhiên khi lịch kinh tế bận rộn. GBP / USD tăng trên 1,40 lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2018, trong khi AUD/USD và NZD / USD leo lên mức mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2018. Các nhà đầu tư xem qua các báo cáo kinh tế nhẹ nhàng hơn để ủng hộ các bản phát hành mạnh mẽ hơn. Đồng đô la Mỹ bị bán tháo trên diện rộng khi chứng khoán phục hồi từ mức giảm ngày hôm qua. Doanh số bán nhà hiện tại và PMI đã tăng mạnh.

Bất chấp các trường hợp vi rút gia tăng và các hạn chế rộng rãi ở Mỹ và Châu Âu, hoạt động sản
xuất vẫn tiếp tục diễn ra. Hy vọng rằng điều này sẽ tiếp tục khi nhiều người được chủng ngừa hơn và các hạn chế được nới lỏng. Tuần tới, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell sẽ đưa ra lời khai nửa năm một lần của mình về nền kinh tế và chính sách tiền tệ. Anh ấy nói rõ rằng không có đợt tăng lãi suất nào đang diễn ra và còn quá sớm để xem xét giảm bớt việc mua tài sản.

Đồng thời, ông lạc quan về sự phục hồi và kỳ vọng tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm. Sự kết hợp giữa triển vọng tích cực và chính sách phù hợp là tốt cho cổ phiếu, tiền tệ có hệ số beta cao và không tốt cho đồng đô la. Những động thái trong tuần này có thể phản ánh việc các nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự lạc quan của Fed.

Sterling không phải là đồng tiền có màn trình diễn mạnh nhất trong ngày (danh hiệu đó thuộc về
đô la Úc và New Zealand) nhưng mức tăng trên 1,40 là đáng kể. Doanh số bán lẻ rất khủng khiếp. Chi tiêu của người tiêu dùng đã giảm -8,2% trong tháng 1, gấp ba lần so với dự kiến. Tuy nhiên, những nhà đầu cơ giá lên không bị bối rối bởi bản phát hành này thay vào đó chọn tập trung vào các PMI mạnh hơn. Hoạt động của khu vực sản xuất và dịch vụ được cải thiện trong tháng 2, khiến tỷ lệ tổng hợp tăng từ 41,2 lên 49,8. Điều này mạnh hơn đáng kể so với dự báo 42,2. Các PMI mang tính chất hướng tới tương lai nhiều hơn là doanh số bán lẻ, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng cần phục hồi để bắt kịp với hoạt động sản xuất, nếu không sản xuất sẽ phải chậm lại.

Sự trở lại của các nhà đầu tư Trung Quốc đã đẩy đô la Úc và New Zealand lên mức cao nhất trong nhiều năm.Cả hai đồng tiền đều tăng hơn 1% so với đồng bạc xanh trong ngày và sự bứt phá sau một thời gian hợp nhất bằng AUD / USD và NZD / USD có thể dẫn đến mức tăng tiếp theo trong tuần tới. Dữ liệu của Australia và New Zealand thực sự đáng thất vọng với mức tăng giá sản xuất rất ít ở New Zealand trong quý IV. Tại Úc, hoạt động sản xuất chậm lại trong khi tăng trưởng doanh số bán lẻ không đạt được kỳ vọng. Các báo cáo này thường khiến AUD / USD thấp hơn nhưng các nhà đầu tư đang tập trung vào sự phục hồi. Các trường hợp nhiễm vi rút là rất thấp ở cả hai quốc gia và New Zealand vừa dỡ bỏ lệnh khóa 3 ngày. Đồng đô la Canada cũng làm giảm doanh số bán lẻ yếu hơn. Chi tiêu tiêu dùng đã giảm -3,4% vào cuối năm ngoái, thấp hơn mức dự báo -2,5%.

Euro xếp sau GBP, AUD và NZD nhưng các báo cáo kinh tế của nó là đáng khích lệ nhất. Chỉ số
PMI tổng hợp tăng trong tháng 2 nhờ hoạt động sản xuất mạnh hơn ở Đức và Khu vực đồng tiền
chung châu Âu. Các dịch vụ tiếp tục giảm nhưng sự mở rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất đã tạo nên sự khác biệt. Theo báo cáo giá sản xuất, áp lực lạm phát ở Đức đã gia tăng vào đầu năm. Như đã nói, mức tăng của EUR / USD là khiêm tốn khi cặp tiền này dao động bên dưới SMA 50 ngày.

Vàng

Sau khi chạm đáy tại $1,860/oz vào rạng sáng thứ sáu tuần trước, vàng đã phục hồi khá đáng kể lên trên vùng $1,780/oz tính đến lúc này. Sự suy yếu trên diện rộng của USD nhờ sự lạc quan do tính hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã phần nào hỗ trợ cho giá vàng.

Lợi suất thực kỳ hạn 10 năm đang có xu hướng tăng mạnh giai đoạn gần đây do triển vọng phục hồi kinh tế, gần với mức đỉnh tại -0.77% hồi tháng 11 năm ngoái và đây rõ ràng là tín hiệu không tốt dành cho kim loại quý. Gói kích thích tài khóa của chính quyền Biden dự kiến sẽ được thông qua vào giữa tháng tới, trái ngược với những nhận định ban đầu, gói kích thích này sẽ không hỗ trợ cho vàng khi đẩy lợi suất tiếp tục đi lên và hỗ trợ nền kinh tế. Các quỹ ETF vàng gần đây cũng đang rất “ghẻ lạnh” với kim loại quý, hy vọng duy nhất lúc này cho vàng là bóng ma lạm phát quay trở lại. Cho đến khi các chỉ số kinh tế thực sự cho thấy lạm phát tăng cao, giá vàng khó có thể duy trì đà tăng

Một số tin tức và sự kiện quan trọng trong tuần:

2. PHÂN TÍCH KĨ THUẬT MỘT SỐ CẶP TIỀN TỆ ĐÁNG CHÚ Ý VÀ VÀNG

EUR/USD: Cho thấy xu hướng tăng vẫn tiếp tục tiếp diễn sau khi có sự giảm điều chỉnh đầu tuần. Để mua lên với cặp tiền này chúng ta cần thấy giá phá vỡ vùng kháng cự 1.2144 và đóng nến tăng xác nhận trên đó.Mục tiêu lợi nhuận tại 1.2219-1.2266, sl tuyệt đối tại 1.2057.

GBP/USD: Tiếp tục thể hiện xu hướng tăng mạnh mẽ , mục tiêu tiếp theo của cặp tiền tệ này là vùng kháng cự mạnh trên tuần 1.42475. Tuy nhiên để mua lên với GBPUSD chúng ta cần chờ giá hồi về vùng hỗ trợ 1.3909-1.3946 có nến xác nhận tăng , sl tại 1.3830, tp kì vọng 1.4107.

XAU/USD: Tuần qua cho thấy lực bán xuống khá mạnh với Vàng , tuy nhiên giá không xuyên phá được mức hỗ trợ mạnh 1760, giá lặp tức tăng điểm trở lại. Tuần này Vàng khả năng sẽ hồi lại vùng 1810, mọi người có thể canh mua giá hiện tại 1783, sl tại 1759, tp kì vọng 1810. Canh sell khi giá chạm vùng kháng cự 1810-1820 và có nến xác nhận đảo chiều , tp kì vọng 1785-1760, sl tuyệt đôi tại 1830.

Trên đây là nhận định chung, không ép buộc giao dịch. Tình hình chính trị, kinh tế, dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp , giá cả có thể đột ngột đảo chiều, quý khách hàng giao dịch nhớ quản lí vốn hợp lý. Chúc mọi người một tuần giao dịch hiệu quả .

Phân tích: Tho Pham

Bình luận Facebook