Bài viết chỉ dành cho thành viên này sẽ thảo luận các đường trung bình động, cụ thể là các đường trung bình động tôi dạy trong khóa học của mình. Tôi nhận nhiều email về chủ đề này, vì vậy hi vọng bất kì câu hỏi nào bạn có thể có về tại sao hoặc cách tôi dùng các đường trung bình động sẽ được trả lời trong bài viết này.

CHÚNG TA DÙNG CÁC ĐƯỜNG EMA NÀO VÀ TẠI SAO?

Các đường EMA chính tôi dùng là EMA 8 và 21 ngày. Hai đường EMA này cũng có thể áp dụng trên biểu đồ tuần và dùng theo cùng cách. Tôi cũng dạy các đường EMA 150 và 365 trên biểu đồ H1, hai đường EMA này phản ứng với các mức tương tự như 8 và 21 trên biểu đồ ngày, đặc biệt cho bạn 1 sự đại diện các khu vực giá trị ngày trên biểu đồ H1. Tuy nhiên, tôi phải lưu ý rằng tôi hiếm khi xem biểu đồ H1 nữa; cá nhân tôi cảm thấy biểu đồ ngày và H4 là khung thời gian yêu thích và tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý với tôi khi bạn có kinh nghiệm và học thêm về thị trường.

Tiếp theo, quan trọng lưu ý rằng tôi không dùng các đường trung bình động theo nghĩa “chỉ báo” truyền thống. Một số trader dùng các đường trung bình động để tìm các giao cắt và sau đó họ vào ở giao cắt và thoát ở giao cắt tiếp theo, đây là phương pháp truyền thống dùng để giao dịch với các đường trung bình động như các “chỉ báo”. Tôi không làm vậy, và tôi không dạy nó.

Tôi dùng các đường trung bình động như 1 công cụ để tìm các khu vực giá trị (hỗ trợ/kháng cự) trong thị trường và để xác định đà/xu hướng. Các đường trung bình động có quan hệ rất chặt chẽ với giá, thực chất tất cả chúng là đại diện động được làm mượt của hành vi giá. Tôi đã thấy sự đại diện động này khá có ích trong việc đánh dấu các khu vực hỗ trợ/kháng cự chính xác, về cơ bản bạn đang có 1 sự đại diện “trung bình” về nơi giá đã ở trong X ngày gần nhất (8, 21, …).

Vì vậy, quan điểm ở đây là tôi không dùng các đường EMA như “chỉ báo” theo nghĩa truyền thống, học việc thường email về điều này. Tôi dùng các đường EMA để xác định dịch chuyển hành vi giá trung bình, và điều này cho tôi thấy dạng hỗ trợ/kháng cự khác làm việc để tăng trọng lượng và đồng thuận tới 1 thiết lập hành vi giá. Tôi cũng dùng chúng để cho thấy xu hướng thị trường chung. Quan tâm duy nhất tôi dành cho “giao cắt” của các đường EMA là hướng chúng giao cắt. Cũng quan trọng để lưu ý rằng các đường EMA thường hoạt động tốt hơn nhiều trong các thị trường có xu hướng hơn là các thị trường đi ngang, để thảo luận thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết trước của tôi về các
dạng hỗ trợ và kháng cự khác nhau.

CÁCH ĐẶT CÁC ĐƯỜNG EMA VÀO BIỂU ĐỒ TRONG MT4

OK, giờ là hướng dẫn nhanh cho tất cả các bạn mới và không biết cách chèn các đường EMA vào biểu đồ trong MT4…
1) Trong nền tảng MT4, đi lên đỉnh và nhấn vào Insert.
2) Sau đó trượt xuống nút đầu tiên sẽ là “Indicators”.
3) Sau đó trượt xuống “Trend”
4) Giờ nhấn vào “Moving Averages”
5) Giờ bạn đang trong tab Parameters của Moving Average và có thể nhập

“Period” của MA, và đảm bảo “MA Method” là Exponential. “Apply to” là Close. Bạn cũng có thể thay đổi màu ở đây. Dưới tab Visualization bạn có thể chọn khung thời gian bạn muốn áp dụng MA.

Lưu ý: một số bạn có thể băn khoăn “tại sao chúng ta dùng các đường trung bình động hàm mũ và không phải các đường trung bình động đơn giản”. Về cơ bản nó là 1 vấn đề về tham chiếu, nhưng EMA nhấn mạnh giá gần đây hơn các giá cũ, và vì vậy hành vi giá gần đây thường có 1 tác động tới hành vi giá hiện tại, tôi chọn dùng EMA, chúng cũng cho 1 sự đại diện mượt mà hơn về giá đóng cửa trung bình.

CÁCH KẾT HỢP EMA VỚI HÀNH VI GIÁ ĐỂ THÊM ĐỒNG THUẬN VỚI 1 THIẾT LẬP

Về cơ bản, khi EMA thẳng hàng với 1 thiết lập hành vi giá, nó thêm sức nặng cho thiết lập đó, hoặc đồng thuận. Nếu bạn có 1 thiết lập hành vi giá đang xảy ra ở 1 mức nơi đường hỗ trợ hoặc kháng cự ngang đang trùng với EMA, đây thậm chí sẽ thêm đồng thuận. Chúng ta hãy xem 2 thiết lập mà có 3 dạng đồng thuận: xu hướng, hỗ trợ ngang, và hỗ trợ EMA.

Biểu đồ ngày của vàng cho chúng ta thấy 2 thiết lập gần đây có nhiều yếu tố đồng thuận bao gồm đồng thuận EMA, đây là cách chúng ta dùng EMA để thêm sức nặng/đồng thuận với 1 thiết lập, kĩ thuật này hoạt động đặc biệt tốt trong các thị trường có xu hướng…

CÁCH DÙNG EMA ĐỂ XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG

Vì EMA cho chúng ta thấy giá trung bình qua X khoảng thời gian gần nhất, chúng là sự đại diện tốt cho đà và xu hướng thị trường. EMA 8 và 21 ngày là các công cụ tốt để dùng để giúp xác định xu hướng thị trường biểu đồ ngày và đây là khung thời gian chính của chúng ta để xác định xu hướng.

Nói chung, khi EMA 8 ngày cắt lên trên EMA 21 ngày, đà thị trường là tăng giá và có thể là xu hướng tăng giá. Khi EMA 8 ngày cắt xuống dưới EMA 21 ngày thì đà thị trường là giảm giá và có thể là xu hướng giảm giá. Lí do tôi nói “có thể” là vì trong thị trường đi ngang sẽ không có xu hướng nhưng EMA sẽ vẫn cắt nhau. Vì vậy, bạn phải phát triển kĩ năng đọc biểu đồ và cân nhắc cả hỗ trợ và kháng cự ngang. Nếu 1 thị trường bắt đầu chop đi ngang, bạn sẽ muốn quên EMA cho đến khi nó đột phá rõ ràng. Xem thêm về điều này ở đây: các dạng hỗ trợ và kháng cự khác.

LƯU Ý CUỐI CÙNG VỀ EMA

Tôi đã không bàn về EMA 150/365 H1 trong bài này, nhưng tất cả nguyên lí là giống nhau. Tôi cảm thấy dùng tốt nhất EMA nằm trong việc dùng EMA 8 và 21 ngày như đã nói trong bài này. Tuy vậy, nếu bạn là trader cao cấp, EMA 150/365 H1 sẽ cho bạn 1 đại diện tốt về các mức giá trị và thiên hướng khung thời gian cao hơn. Tuy nhiên, các trader mới và bậc trung nên thực sự tập trung vào các biểu đồ ngày và H4 cho đến khi họ thực sự cảm thấy họ đã “làm chủ” chúng, tôi thực sự không thể nhấn mạnh đủ điều này.

Ngoài ra, để trả lời câu hỏi phổ biến khác; tôi không dùng EMA trên biểu đồ H4 vì tôi thích dạy mọi người để giữ ít nhất 1 biểu đồ hoàn toàn sạch. Cuối cùng bạn có thể thấy rằng bạn thích giao dịch hoàn toàn sạch trên mọi khung thời gian; nhưng cho đến khi bạn có cảm giác tốt về thị trường, ít nhất dùng EMA 8 và 21 ngày là 1 ý tưởng tốt để xác định xu hướng và xác định hỗ trợ/kháng cự động.

Dịch và phân tích: Ival – Lê Minh Phương

Forex Trading Tip by Ival

Bình luận Facebook